2+cách tính bài Mậu Binh chính xác nhất cho tân thủ

Các cách tính bài mậu binh

Tính bài Mậu Binh chi tiết và chính xác nhất cho người chơi trước khi tham gia bài mang về chiến thắng. Theo dõi bài viết cụ thể bên dưới đây để cập nhật các thông tin cần thiết về cách tính cũng như những ví dụ dễ hiểu nhất tại đây nhé!

Binh Xập Xám ăn chi hiểu thế nào?

Binh Xập Xám ăn chi là một trò chơi bài khá phổ biến tại Việt Nam và được du nhập từ đất nước Trung Quốc. Với sự hấp dẫn bởi những ván so bài kịch tính và chất lượng. Bộ môn này đã nhanh chóng thu hút nhiều người tham gia.

Mậu Binh sử dụng bộ bài Tây 52 lá làm công cụ chơi chính. Một bàn chơi có thể có từ 2 cho tới tối đa 4 thành viên tham gia và mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài.

Nhiệm vụ của anh em cược thủ là cần phải biến hóa, sắp xếp, tính bài Mậu Binh trong tay mình và tạo thành một liên kết hợp lệ. Sau đó dùng chính các chi bài đã sắp xếp ra được để đấu nhau, tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Thông tin về bài Mậu Binh ăn chi phổ biến hiện nay

Về cơ bản thì Binh Xập Xám rất chú trọng vào kỹ năng xếp các chi. Bạn phải đảm bảo làm sau cho các lá bài trong tay liên kết với nhau và chi phía sau phải có giá trị nhỏ hơn chi trước thì mới dễ giành chiến thắng được.

Xem thêm: Bài Lớn Nhất Trong Mậu Binh Và Các Tips Chơi Bài Cực Hay

Hướng dẫn cách tính bài Mậu Binh ăn chi đầy đủ

Hướng dẫn tính chi mậu binh
Hướng dẫn tính chi mậu binh

Tính bài Mậu Binh với các chi đã sắp xếp khá đơn giản cho tân cược thủ. Để tính được nhanh, chuẩn nhất thì người chơi cần phải nắm vững một số quy tắc như sau, cụ thể là 2 quy tắc so bài và chi ăn được dưới đây.

Đầu tiên là bạn phải so sánh cả 3 chi bài trong tay của mình với đối thủ theo thứ tự từ chi đầu cho tới chi cuối. Nếu trong tay của anh em có chi bài lớn hơn thì sẽ ăn được đối thủ trong chi đó và ngược lại. Cách so bài sẽ được so xoay vòng.

Vậy nên sẽ có trường hợp mọi người vừa ăn được chi này thì có thể thua lại ở chi bài tiếp theo. Nếu như anh em thắng cả 2 trong 3 chi và thua 1 thì kết quả cuối cùng là chiến thắng.

Nếu người chơi thắng được 2 chi nhưng thua lại 1 chi, kết quả cuối cùng sẽ được tính là bạn thắng 1 chi. Trường hợp thắng cả 3 chi trong cùng một ván bài thì tiền thưởng nhận được cuối cùng sẽ nhân lên gấp đôi.Khi đó số chi mà anh em được tính ăn sẽ là 6 chi.

Nếu, người chơi thắng đồng thời nếu so sánh một vòng 4 người và bạn thắng toàn bộ thì sẽ nhân lên gấp 4 lần là 36 chi.

Cách tính chi bài Mậu Binh cụ thể với quân A

Tính bài Mậu Binh còn có một cách tính cụ thể hơn là tính với quân Át, hay còn gọi là quân A bởi đây là quân bài lớn nhất. Anh em nào may mắn sở hữu lá bài này trong tay sẽ nhận về lợi thế vô cùng lớn.

Tuy nhiên đối với tân binh thì việc tính chi cụ thể với lá bài này khá phức tạp. Để dễ hiểu hơn thì dưới đây là một số cách kết hợp các dây đối với quân A để tạo nên một chi Mậu Binh mạnh, bao gồm:

 • Chi A – 2 – 3 – 4 -5: Chi này được gọi là thùng phá sảnh hạ, sảnh có giá trị thấp nhất có thể tạo được.
 • Chi 10 – J – Q – K – A: Chi này được gọi là thùng phá sảnh thượng, sảnh có giá trị cao nhất.
 • Sở hữu Tứ Quý A thành viên thắng tổng cộng 16 chi.
 • Sở hữu Sám Cô A ở chi đầu sẽ thắng được 12 chi.
 • Đôi A sẽ được cộng thêm 4 chi
 • Bên cạnh đó bạn khi nắm quân A trong tay thì có thể cộng thêm 1 số vào các chi với công thức cơ bản là: (Số người chơi x Số chi quân A) – Tổng số quân A có trong bàn.
 • Nếu bài không có quân A nào, thành viên sẽ bị trừ 4 chi.

Một số trường hợp đặc biệt và ví dụ trong Binh Xập Xám ăn chi

Các ví dụ tính chi trong mậu binh
Các ví dụ tính chi trong mậu binh

Trong bộ môn bài Mậu Binh còn có một số những trường hợp đặc biệt có thể giành chiến thắng ngay. Để người chơi mới bắt đầu có thể hiểu rõ hơn về binh này. Dưới đây là những ví dụ cụ thể sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn đều được tổng hợp bên dưới.

Các trường hợp đặc biệt

Ở trong trò chơi bài này có đến 7 cách tính bài Mậu Binh theo trường hợp đặc biệt. Khi bài của anh em sở hữu 1 trong 7 trường hợp này sẽ được tính là tới trắng và mang về tiền thưởng ngay khi kết thúc ván.

Mỗi trường hợp sẽ có cách tính chi khác nhau. Người chơi nên tham khảo trước khi bước vào trận đấu bài Mậu Binh hấp dẫn. Cụ thể 7 trường hợp chi tiết đó là:

 • Người chơi nắm trong tay Tứ Quý A đặt ở chi cuối cùng sẽ được cộng thêm 4 chi. Nếu được ở giữa là cộng thêm 8 chi.

Tổng hợp cách tính bài Mậu Binh theo trường hợp đặc biệt

 • Mọi người có Sám Cô A ở chi đầu tiên sẽ được cộng thêm tiền ăn 3 chi.
 • Thùng Phá Sảnh nếu đặt ở chi cuối cùng thì sẽ được cộng thêm 5 chi và nếu đặt ở giữa sẽ là 10.
 • Cù Lũ ở chi giữa sẽ cộng thêm 2 chi.
 • Tam Sảnh hoặc Tam Thùng thì anh em cược thủ đều được cộng thêm 6 chi.
 • Anh em nắm giữ 12 quân bài có cùng 1 chất sẽ ăn được 12 chi. Còn nếu cầm cả 13 lá bài cùng chất sẽ chiến thắng và nhận được 26 chi.
 • Nếu thành viên nắm giữ Sảnh Rồng sẽ thắng được 60 chi. Bạn sẽ ăn được lên đến 1000 chi nếu đó là Sảnh Rồng cuốn.

Ví dụ cụ thể

Để dễ hình dung hơn và biết cách tính bài Mậu Binh, sau đây là các ví dụ giúp thành viên có thể hiểu rõ được cách thắng thua nếu sở hữu những trường hợp đặc biệt.

Ví dụ 1: Nếu nhà thứ có có 5 đôi và nhà thứ 2 có Thùng – Xám – Xám. Cách tính chi tiết và cụ thể để người chơi dễ hiểu sẽ diễn ra như sau: Nhà thứ hai sở hữu trường hợp đặc biệt và sẽ ăn được của nhà thứ nhất 5 chi. Số tiền này sẽ được nhân đôi tức là tiền thưởng cuối sẽ là 10 chi từ tiền thua của nhà thứ nhất.

Ví dụ 2: Trong bàn chơi có 4 người chơi tham gia, sau khi hệ thống chia bài. Các thế bài mà thành viên nắm giữ là người đầu tiên 1 sảnh 2 đôi, người thứ hai thùng và thủ, người thứ 3 có cù lũ và 1 đôi và người cuối cùng có cù lũ cùng 2 đôi dương. Cụ thể là:

 • Người đầu tiên: Sở hữu sảnh và thủ sẽ thắng 3 nhà còn lại mỗi nhà 1 chi. Nhưng vì không sở hữu quân A sẽ thua lại mỗi người 7 chi.
 • Người thứ hai: Sở hữu thùng và thủ nên thắng mỗi nhà 1 chi.
 • Người thứ ba: Có cù lũ cùng 1 đôi nên sẽ thắng người đầu và người hai 2 chi và thua nhà cuối 6 chi. Tổng lại sẽ thua 4 chi.
 • Người cuối: Có cù lũ cùng 2 đôi dương sẽ ăn được người đầu và người thứ hai 1 chi cùng người ba 6 chi. Tổng kết lại ăn được 8 chi.

Kết luận

Người chơi đã hiểu rõ cách tính bài Mậu Binh thông qua các nội dung và ví dụ ở bài viết trên của lode88. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh em có thể chiến thắng khi tham gia. Chúc cược thủ có thể mang về nhiều tiền thưởng khi chơi bài nhé!

Võ Minh Trung